Chuyên trang cập nhật tin tức

Những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ tổ tiên đẹp

Bàn thờ gia tiên là một món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Nó vừa mang giá trị tâm linh, vừa mang tính thẩm mỹ góp phần trang trí cho nội thất căn nhà bạn. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ tổ tiên đẹp qua bài viết dưới đây.
Lựa chọn chất liệu
Chất liệu luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi lựa chọn bất kì một món đồ nào trong gia đình. Đối với bàn thờ tổ tiên, chất liệu gỗ luôn được ưu tiên hàng đầu bởi nó mang đến sự mộc mạc, gần gũi, tự nhiên và luôn hướng đến những giá trị truyền thống. Vì thế, để tạo nên sự tôn nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng, bàn thờ thường được chế tác trên chất liệu gỗ. Thông thường, những loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất để làm bàn thờ như gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ bởi chúng đảm bảo độ bền đẹp và giá trị lâu bền theo thời gian. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng các loại gỗ khác như gỗ lim hay gỗ xoan đào… để làm bàn thờ.
Lựa chọn màu sắc
Màu sắc cảu bàn thờ thường phụ thuộc chủ yếu vào loại gỗ được sử dụng với chính màu sắc tự nhiên vốn có của gỗ. Các màu sắc tự nhiên này cũng vô cùng đa dạng cùng với những đường vân gỗ khác nhau tạo nên những nét đặc trưng riêng cho sản phẩm từ gỗ tự nhiên. Bạn nên lựa chọn bàn thờ có màu sắc hài hòa với màu sơn tường, sàn nhà và các đồ nội thất khác trong nhà để tạo nên một không gian sang trọng, ấm cúng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc về sắc độ đậm nhạt của màu sắc khi thiết kế bàn thờ tổ tiên.
Lựa chọn kích thước và kiểu dáng
Kích thước của bàn thờ gia tiên phụ thuộc vào diện tích không gian thờ cúng trong gia đình bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo các kích thước tiêu chuẩn của bàn thờ và tiến hành đo đạc chính xác, cụ thể để bàn thờ cân đối nhất với không gian nhà bạn. Không nên chọn kích thước quá cao vì nó có thể gây mất an toàn trong quá trình sử dụng những cũng không nên chọn bàn thờ có kích thước quá thấp bé bởi nó sẽ thiếu đi sự sang trọng. Về kiểu dáng, những mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp phải có kiểu dáng phù hợp với không gian thờ cúng và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Thiết kế bàn thờ sao cho hợp lý nhất để tiết kiệm chi phí và tránh phải sửa chữa hay thay đổi, phạm vào những điều kiêng kỵ.
Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ gia tiên mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng nó có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một sản phẩm bàn thờ tổ tiên đẹp và thích hợp nhất cho không gian và nhu cầu sử dụng của gia đình mình.
 
24/01/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *